GIỚI THIỆU VỀ CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT CỒN TIÊN
Cập nhật 19/02/2016 Lượt xem 2121

GIỚI  THIỆU VỀ CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT CỒN TIÊN

 

I. Lịch sử hình thành và phát triển:

Công đoàn trường THPT CỒN TIÊN được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập trường PTTH vừa học vừa làm Cồn Tiên ngày 19 tháng 3 năm 1979. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình  với biết bao khó khăn, thử thách, Công đoàn trường luôn luôn là một phần không thể thiếu của Chi bộ đảng, cùng chính quyền trong việc tập hợp trí tuệ và lòng nhiệt tình của tất cả cán bộ viên chức nhằm thực hiện thành công các nghị quyết của Chi bộ nhà trường, là tổ chức bảo vệ và là điểm tựa tinh thần quan trọng cho cán bộ viên chức trong cơ quan.

Từ khi mới thành lập Công đoàn trường THPT CỒN TIÊN đến nay đã trải qua gần 40 năm phát triển và trưởng thành .Công đoàn nhà trường đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng ; hiện tại là 45 cán bộ, đoàn viên công đoàn, với Ban chấp hành là 5 thành viên và 9 tổ công đoàn.Nhiều cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn ( 4 Thạc sỹ và 1 đang nghiên cứu sinh Tiến sỹ).

II. Chức năng, nhiệm vụ:

1. Chức năng:

Công đoàn trường THPT CỒN TIÊN là tổ chức chính trị, xã hội vận động quần chúng, công đoàn viên thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bao gồm các chức năng:

- Chức năng giáo dục: Xây dựng ý thức kỷ luật lao động, nếp sống “Văn hóa công nghiệp”; phổ biến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền vận động cán bộ, công đoàn viên duy trì, thực hiện tốt các văn bản của Chính phủ về phòng chống các tệ nạn xã hội, ngăn chặn hiểm họa ma túy học đường.

- Chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, bao gồm: Lợi ích chính trị, kinh tế, văn hóa, tinh thần; lợi ích trước mắt, lâu dài; lợi ích cá nhân, tập thể; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của CBGV trong cơ quan.

- Chức năng tham gia quản lý: Công đoàn trường đại diện và tổ chức người lao động tham gia quản lý cơ quan trong phạm vi chức năng của mình, tham gia cùng với Cấp ủy và Ban giám hiệu nhà trường trong các cuộc giao ban để hoạch định giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến CBGV nhằm đem lại lợi ích cho người lao động.

2. Nhiệm vụ:

- Tuyên truyền hiến pháp và pháp luật, giáo dục người lao động ý thức chấp hành và tham gia đấu tranh bảo vệ pháp luật, lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả.

- Thực hiện quyền kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức, giáo dục, động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ tập thể, làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và bảo vệ đất nước và bảo vệ tài sản của cơ quan.

- Tăng cường mối quan hệ hợp tác trong mọi hoạt động của các bộ phận động viên cán bộ, Công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh các mặt công tác trong nhà trường.

- Chăm lo đến lợi ích chính đáng của người lao động, khi có những vấn đề thất thường thì phải tiến hành hiệp thương, đối ngoại, tìm cách giải quyết theo đúng pháp luật. Đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của tập thể lao động theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức các phong trào thi đua, phát huy mọi tiềm năng của cán bộ,giáo viên đoàn viên công đoàn.

- Tham gia cùng với BGH xây dựng các chính sách, chế độ về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, và các chính sách xã hội khác liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động.

- Đôn đốc giám sát việc thực hiện các chính sách, chế độ về lao động và phân công lao động cơ quan.

- Chăm lo đời sống văn hóa, hoạt động thể dục thể thao, tổ chức nghỉ ngơi, tham quan học tập cho cán bộ, công đoàn viên.

- Tham gia quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi tập thể phục vụ lợi ích của cán bộ, công đoàn viên.

- Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hợp đồng lao động, tuyển dụng, cho thôi việc, tiền lương, tiền thưởng, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội và các chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động trong cơ quan.

- Tham gia việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp của người lao động theo pháp luật; kiểm tra việc chấp hành điều lệ công đoàn.

III. Cơ cấu tổ chức:

Công đoàn trường THPT CỒN TIÊN hiện tại gồm có 45 công đoàn viên, 9 tổ công đoàn bộ phận, được sắp xếp theo các tổ bộ môn trực thuộc.

Ban chấp hành công đoàn  có 5 thành viên, trong đó có 1 Chủ tịch, 1 phó chủ tịch và 3 ủy viên. Các đồng chí đều là cán bộ nhiệt tâm trong mọi hoạt động của nhà trường. Công đoàn có các ban hoạt động trong các lĩnh vực công tác:

Ban chuyên môn:              Do đồng chí P. chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ phụ trách.

Ban thi đua, phong trào:   Do đồng chí Chủ tịch Nguyễn Đăng Sinhphụ trách.

Ban nữ công:                             Do đồng chí Ngô Như Thủy phụ trách

Ban đời sống:                             Do đồng chí Hồ Thị Thủy Tiên phụ trách.

Ủy ban kiểm tra:               Do đồng chí Trương Quang Cường phụ trách.

IV. Thành tựu:

Trong những năm qua, Công đoàn trường liên tục được công nhận là Công đoàn Cơ sở vững mạnh, xuất sắc của ngành giáo dục và của Liên đoàn Lao động Tỉnh Quảng Trị. Công đoàn đã liên tục nhận được  bằng khen của công đoàn ngành GD&ĐT Quảng Trị.

Gio Linh, ngày 7 tháng 9 năm 2015.

T/M BCH

Chủ tịch

 

                                                                                                    Nguyễn Đăng Sinh
Các tin khác
Hệ thống nhap diem

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

LIÊN KẾT WEBISTE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online : 49
Tổng truy cập : 0

Video

  • Bài hát "Cồn Tiên ngôi trường mếm yêu"

    Xem tiếp